Để nuôi tôm siêu thâm canh và áp dụng công nghệ cao nhằm đảm bảo sức khỏe mạnh mẽ cho tôm, cần đặc biệt quan tâm và chú trọng vào những yếu tố quan trọng sau đây.
Nội dung
Các yếu tố ảnh hưởng đến tôm siêu thâm canh
Việc nuôi tôm siêu thâm canh và áp dụng công nghệ cao để đảm bảo tôm khỏe mạnh đòi hỏi sự chú trọng đặc biệt vào các yếu tố quan trọng sau đây.
Yếu tố hàng đầu là nguồn tôm giống và chất lượng của chúng. Nguồn tôm giống cần có nguồn gốc rõ ràng và được cung cấp bởi các công ty uy tín, có thương hiệu và kinh doanh sản xuất giống tôm lâu năm trên thị trường. Các công ty này thường sở hữu nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu, có lịch sử truy xuất rõ ràng, và điều chỉnh cân đối số lần tôm bố mẹ sinh sản, đảm bảo chất lượng tôm giống đáp ứng nhu cầu thả nuôi.
Lô tôm giống cần được thuần độ mặn phù hợp với môi trường nuôi dự kiến, và phải trải qua kiểm tra các bệnh phổ biến bằng máy PCR. Chất lượng môi trường và các yếu tố liên quan cũng quan trọng, bắt đầu từ việc chuẩn bị ao nuôi với hệ thống các ao và chức năng riêng biệt như ao lắng lọc, ao xử lý, ao sẵn sàng, ao nuôi, ao xử lý thải, và hệ thống lọc tuần hoàn vận hành đồng bộ theo chức năng.
Trong quá trình ương và nuôi tôm, cần đảm bảo chăm sóc từng giai đoạn, bao gồm ương tôm giống, nuôi tôm lứa, nuôi tôm thương phẩm và nuôi tôm size lớn. Bà con cần chủ động trong việc san tôm, chuyển ao và giảm mật độ nuôi. Kiểm soát số lượng và khối lượng tôm trong ao, đánh giá sức khoẻ tôm và thực hiện việc san, chuyển tôm để tạo điều kiện kiểm soát môi trường ao nuôi.
Sử dụng thức ăn nuôi tôm hiệu quả là một yếu tố quan trọng khác. Điều này bao gồm việc lựa chọn size cỡ thức ăn phù hợp, định lượng thức ăn hàng ngày dựa trên giai đoạn nuôi, kích cỡ và trọng lượng tôm. Bà con nên cho tôm ăn khoảng 80% so với nhu cầu thực tế, linh hoạt điều chỉnh và giảm lượng ăn xuống 50% khi tôm lột vỏ, khi tôm gặp vấn đề sức khoẻ, khi thời tiết thay đổi, trước và sau khi san, chuyển tôm, hoặc tạm ngưng cho tôm ăn. Quan trọng nhất là không để tôm ăn quá nhiều.
Xem thêm: Vì Sao Cần Phải Xử Lí Nước Thải Nuôi Tôm Công Nghiệp
Phương pháp khắc phục cho tôm
Kiểm soát các yếu tố sau đây là rất quan trọng để đảm bảo bầy tôm nuôi khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh và đạt được sự phát triển nhanh chóng, duy trì tỷ lệ sống cao:
- Kiểm soát dịch bệnh: Bà con cần xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm ăn yếu và mềm vỏ để nhanh chóng khắc phục. Thường thì tôm ăn yếu chỉ ăn khoảng 50% so với nhu cầu bình thường và đôi khi ngừng ăn hoàn toàn. Các dấu hiệu khác bao gồm thời gian canh vó kéo dài hơn bình thường, thức ăn dư thừa trong vó, nước ao nhanh chóng bị ô nhiễm với màu tảo đậm, pH tăng cao. Tình trạng tôm ăn yếu thường liên quan đến các bệnh lý như nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Các bệnh lý phổ biến bao gồm bệnh gan tuỵ do vi khuẩn Vibrio (như V. parahaemolyticus, V. harveyi và V. vulnificus), bệnh phân trắng do V. harveyi, và bệnh ký sinh trùng như trùng 2 roi Gregarine và Enterocytozoon hepatopenaei (EHP).
- Kiểm soát chất lượng nước: Các khí độc như NH3, NO3, H2S, kim loại nặng có hàm lượng cao và vượt ngưỡng, thường do thức ăn dư thừa, ô nhiễm môi trường nước hoặc pH nước ao tăng cao (>8,5), gây ra tình trạng tôm ăn yếu hoặc từ chối ăn. Thay đổi thời tiết, quá trình lột xác, hoặc chuyển tôm sang ao mới cũng có thể làm tôm ăn yếu hoặc bỏ ăn.
- Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ: Hiện tượng tôm mềm vỏ thường xảy ra sau 24 giờ sau khi tôm lột xác. Mô hình nuôi tôm trong nước ngọt thấp mặn (≤10 ‰) hoặc trong môi trường ao nuôi thiếu khoáng chất, đặc biệt là canxi và phosphor, có thể làm tôm dễ bị mềm vỏ. Mật độ nuôi cao, lượng khoáng trong thức ăn không đủ, acid niên mạc da dày cao, loại và chất lượng khoáng được sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến hấp thu khoáng của tôm. Ngoài ra, thiếu các vitamin trong thức ăn, đặc biệt là vitamin C, cũng có thể gây mềm vỏ tôm.
Việc kiểm soát kỹ thuật và cung cấp chăm sóc tốt cho bầy tôm nuôi sẽ giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển mạnh mẽ.
Theo dõi tomthechantrang.vn để biết thêm nhiều về tôm nhé!