Bệnh vểnh mang trên tôm

Chia sẻ bài viết:

Bệnh vểnh mang trên tôm là gì ?

Theo tài liệu từ Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ, bệnh này được gọi là bệnh nhiễm khuẩn Vibrio (Vibrio disease) và là một hệ thống bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn gây bệnh bao gồm Vibrio alginolitucus, Vibrio anguillarum và Vibrio parahaemolyticus.

Triệu chứng của bệnh vểnh mang

Tôm nhiễm khuẩn thường có các triệu chứng như bơi lờ đờ, hôn mê và hoạt động bơi không bình thường.

Các chân bơi và chân chèo có thể có những đốm đỏ do quá trình tăng tổng hợp sắc tố, và các đốt bụng có thể bị biến dạng nhẹ.

Trong trường hợp tôm bị nhiễm bệnh nặng, nắp mang của tôm sẽ bị nổi lên và bị ăn mòn.

Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể thấy sự xuất hiện của các đốm đen trên vỏ đầu và bụng của tôm. Bệnh có thể xảy ra cả ở tôm thẻ.

bệnh veerng mang trên tôm

Mối liên quan giữa bệnh vểnh mang với môi trường nước

Năm 2018, Suresh Kummari và đồng nghiệp đã tiến hành phân tích nguyên nhân gây bệnh vểnh mang trên tôm thẻ, từ đó đưa ra các biện pháp quản lý ao nuôi khác nhau.

Cuộc khảo sát này được tiến hành tại 52 trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) ở các quận thuộc bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng bảng câu hỏi để theo dõi passively các trường hợp bị vểnh mang trên tôm thẻ. Bảng câu hỏi khảo nghiệm bao gồm các thông số như diện tích ao nuôi, mật độ thả, ngày nuôi (DOC), sinh khối thu hoạch, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR), trọng lượng cơ thể trung bình, tổng tiêu thụ thức ăn và tỷ lệ sống của tôm đã được ghi nhận.

Biểu đồ mối liên hệ ao tôm với bệnh vểnh mang

Dữ liệu biểu đồ cho thấy sự khác biệt đáng kể (P <0,05) về nhiệt độ, oxy hòa tan, độ kiềm và độ cứng giữa ao nuôi tôm bị bệnh và ao nuôi tôm bình thường. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể (P> 0,05) về độ mặn, pH và amoniac.

Trong nghiên cứu này, các thông số chất lượng nước như nhiệt độ, oxy hòa tan, độ kiềm và độ cứng của nước đã lệch ra khỏi phạm vi thích hợp cho tôm (Hình 3). Đa số các ao nuôi tôm bị bệnh vểnh mang có nhiệt độ nước cao, vượt quá 32°C. Một số ao trong khu vực nghiên cứu đạt nhiệt độ tới 34°C. Ngoài ra, lượng oxy hòa tan trong các ao bị ảnh hưởng bởi bệnh vểnh mang thấp hơn đáng kể so với ao nuôi tôm bình thường.

Các trang trại nuôi tôm bị bệnh vểnh mang cho thấy tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) cao hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn đáng kể so với trại nuôi tôm không bị nhiễm bệnh. Trong nghiên cứu này, các trang trại tôm bị bệnh vểnh mang có FCR cao lên tới 1,64, gây tăng đáng kể chi phí hoạt động và thời gian nuôi.

Một mối quan hệ giữa mật độ thả, thông số chất lượng nước và bệnh vểnh mang đã được quan sát. Bệnh này thường xuất hiện sau 50 ngày nuôi cấy. Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh vểnh mang chủ yếu được quan sát ở các trang trại nuôi tôm với mật độ thả giống cao. Theo Araneda và đồng nghiệp (2008) và Babu (2014), đã được chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa tăng trưởng tôm và mật độ thả giống. Mật độ thả giống càng cao, tôm càng chịu ảnh hưởng đến sự phát triển chậm, dễ mắc các bệnh tật và ảnh hưởng đến FCR.

Theo nghiên cứu của Suresh Kummari và đồng nghiệp vào năm 2018, đã được phát hiện một mối liên hệ giữa bệnh vểnh mang và các ao nuôi có mật độ thả giống cao, cũng như các yếu tố chất lượng nước như oxy hòa tan, độ kiềm, độ cứng và nhiệt độ vượt quá giới hạn thích hợp cho tôm.

Tham khảo nguồn: Tepbac

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon