Bởi vì đặc trưng của loài giáp xác chính là chu kỳ lột xác lặp đi lặp lại cả vòng đời nên tôm thẻ chân trắng (vannamei) cũng như thế. Trong bài viết này, tomthechantrang.vn sẽ cùng bà con tìm hiểu các giai đoạn trong chu kì “thay da đổi thịt” và từ đó giúp người nuôi tôm có thêm hiểu biết để lựa chọn chế độ dinh dưỡng, cho ăn phù hợp và quản lý sức khỏe tôm nuôi tốt hơn.
Nội dung
Từng giai đoạn trong chu kì lột xác của tôm thẻ chân trắng
Thời gian | Chu kì lột xác | Tình trạng sức khỏe trong quá trình lột xác |
1 – 15 ngày | 1 ngày | Yếu, phục hồi sức khỏe |
15 – 30 ngày | 2- 3 ngày | Bình thường |
30 – 45 ngày | 3 – 5 ngày | Bình thường |
45 – 75 ngày | 1 tuần | Giảm ăn |
75 – 90 ngày | 10 ngày | Không ăn chỉ hấp thu nước |
90 ngày trở đi | 2 tuần | Không ăn, thể tích cơ thể lớn lên |
Các chú ý trong quá trình tôm lột xác
Giai đoạn đầu tôm sẽ lột xác thường xuyên sau đó tần số lột xác cũng giảm dần khi tôm lớn hơn. Việc tôm lột xác nhiều lần, thay đổi lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và bụng sẽ nứt ra, thay vào đó sẽ là bộ vỏ mới to hơn đồng nghĩa với việc kích thươc và trọng lượng của tôm cũng tăng lên.
Đây là yếu tố quyết định vụ mùa của bà con có đạt được năng suất cao hay không nên cần phải chú trọng bổ sung dinh dưỡng để tôm phát triển tối ưu.
– Một trong những nguyên nhân làm tôm khó lột vỏ được chính là thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng chất như: Canxi, Premix, Photpho,… Nếu không được bổ sung tôm khó mà có thể đẩy lớp vỏ cũ ra. Bên cạnh đó còn phải chú trọng việc cung cấp khoáng chất đủ để tôm có thể lột xác đồng loạt.
– Khi bước vào quá trình lột xác, lớp vỏ củ của tôm sẽ giòn, tôm hấp thụ nước vào cơ thể để đẩy lớp vỏ cũ ra bằng cơ thể đang to lên ở phần đầu đỉnh và phần thân. Lúc đó cơ thịt rất mềm nhưng kích thước và trọng lượng của tôm sẽ tăng lên.
– Tôm vừa lột xác rất yếu, lớp vỏ còn mềm và mỏng cần bổ sung gấp một số lượng khoáng chất từ nước, đây được coi là nguồn khoáng chất chủ yếu giúp vỏ tôm có thể cứng nhanh nhất.
Việc bổ sung khoáng đúng lúc, đúng hàm lượng tương ứng với từng giai đoạn là rất quan trọng. Nên thực hiện vào buổi chiều hoặc tối vì tôm thường tiến hành lột xác vào ban đêm lúc 22h – 00h.