3 Món Tôm Ngon Lạ Miệng Đơn Giản Làm Tại Nhà

Chia sẻ bài viết:

Ba món tôm tự làm này đều là những lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng. Chúng được đóng gói với hương vị, và có thể được thưởng thức bởi tất cả mọi người trong gia đình. Vậy tại sao không thử chúng và thêm một món ăn mới ngon miệng vào vòng quay bữa ăn hàng tuần của bạn?

Công thức tôm số 1: Tôm nướng với chanh và tỏi

Tôm nướng chanh và ớt
Tôm nướng chanh và ớt

Tôm nướng chanh tỏi là một trong những món tôm ngon và dễ làm nhất. Kỹ thuật nấu ăn cổ điển này rất đơn giản và yêu cầu nguyên liệu tối thiểu, nhưng nó mang lại hương vị đậm đà. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra một món ăn ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người.

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 2 trái chanh
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • Muối, đường, tiêu, nước mắm, gia vị ướp tôm

Cách làm:

  1. Tôm sú được chọn sạch, rửa sạch và để ráo nước.
  2. Phi thơm tỏi với dầu oliu và cho tôm vào trộn đều. Thêm gia vị ướp tôm, muối, đường, tiêu và nước mắm vào và trộn đều.
  3. Chanh cắt thành những lát mỏng và bỏ vào tô trộn đều với tôm. Để tôm ướp khoảng 15 phút.
  4. Nướng tôm trên bếp than hoặc lò nướng với nhiệt độ 180 độ C khoảng 10-15 phút cho đến khi tôm chín và có màu đỏ tươi.
  5. Sau khi tôm đã chín, cho tôm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và chanh lên trên. Trang trí với lá rau thơm và dùng nóng.

Khi tôm nấu xong, vắt nước cốt chanh tươi lên tôm để tôm có màu sáng và thơm. Phục vụ tôm nướng với khoai tây luộc hoặc rau yêu thích của bạn.

Công thức tôm #2: Tôm áp chảo sốt chanh ớt

Tôm áp chảo sốt chanh ớt
Tôm áp chảo sốt chanh ớt

Món tôm thứ hai, Tôm áp chảo sốt chanh ớt, là một món ăn ngon và dễ làm.

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú tươi
  • 1 trái chanh
  • 1-2 trái ớt tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Rau thơm (hành lá, ngò rí, rau mùi…)

Cách làm:

  1. Tôm sú được chọn sạch, rửa sạch và cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý.
  2. Băm nhỏ hành tím và tỏi. Ớt tươi được thái lát mỏng.
  3. Chuẩn bị một chén nhỏ, trộn đều hạt tiêu, muối và đường.
  4. Cho tôm vào chén, xoa đều gia vị lên tôm, để khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào tôm.
  5. Bắt chảo, cho dầu vào và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho tôm vào chảo, rán từng mặt trong khoảng 2-3 phút.
  6. Đảo tôm qua để rán đều hai mặt. Đợi tôm chín, đổ tôm ra khỏi chảo và giữ ấm.
  7. Sử dụng chảo còn dầu, cho hành tím và tỏi vào phi thơm, sau đó cho ớt vào phi tiếp trong khoảng 1 phút.
  8. Tiếp tục cho nước mắm, chanh và nước vào chảo. Khuấy đều cho hỗn hợp thêm một vài giây. Vị chanh sẽ giúp thanh tẩy mùi tanh của tôm.
  9. Cuối cùng, cho tôm vào chảo, trộn đều tôm với sốt, tắt bếp và cho tôm ra đĩa. Rắc thêm ít rau thơm lên trên và dùng nóng.

Nước sốt chanh ớt làm tăng thêm hương vị chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn. Thưởng thức!

Công thức tôm #3: Tôm cà ri dừa

Tôm cà ri dừa
Tôm cà ri dừa

Công thức tôm này là một cách ngon và dễ dàng để thưởng thức hải sản yêu thích của bạn theo một cách mới. Hương vị của dừa và cà ri là một sự kết hợp tuyệt vời, và tôm được nấu chín hoàn hảo. Sau đây là cách chế biến món ngon này.

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú tươi
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt đỏ
  • 2-3 muỗng canh bột cà ri
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Rau thơm (hành lá, ngò rí, rau mùi…)

Cách làm:

  1. Tôm sú được chọn sạch, rửa sạch và bỏ đầu và đuôi. Hành tím được băm nhỏ, cà rốt và khoai tây được bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Ớt đỏ được thái nhỏ.
  2. Bắt chảo, cho dầu vào và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tôm vào chảo, rán từng mặt trong khoảng 2-3 phút. Đổ tôm ra khỏi chảo và giữ ấm.
  3. Tiếp tục sử dụng chảo còn dầu, cho cà rốt, khoai tây và ớt vào phi chung trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, cho nước cốt dừa vào và đun sôi.
  4. Cho bột cà ri vào, khuấy đều cho bột tan đều, tiếp đó cho muối, đường vào, khuấy đều.
  5. Cho tôm đã rán vào chảo, trộn đều tôm với nước cà ri và đun sôi trong khoảng 5 phút cho các thành phần thấm đều vị.
  6. Trang trí món ăn bằng rau thơm và dùng nóng cùng cơm.

Nước sốt nhẹ và có hương vị là sự kết hợp hoàn hảo với những con tôm mọng nước. Chúc bạn ngon miệng với món tôm hấp dẫn này nhé!

Cho dù bạn đang tìm kiếm một bữa tối nhanh trong tuần, một món khai vị ấn tượng hay món khai vị cho một bữa tiệc, tôm là nguyên liệu hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào. Vậy tại sao bạn không thử một trong những món tôm ngon, đơn giản ngay hôm nay?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon